เยอรมันจัดระเบียบความอ้วน!

The German government on Wednesday unveiled a bundle of measures ...

 ข่าวจาก AFP และ Deutsche Welle รายงานตรงกันว่า รัฐบาลกลางของเยอรมันเพิ่งตื่นตัวเรื่อง “น้ำหนักเกิน” โดยเป็นชาวเยอรมันที่เป็นชายถึง 2 ใน 3  และหญิง 1 ใน 2 แบ่งเป็นผู้ใหญ่น้ำหนักเกินร่วม 37 ล้านคน และเด็กๆ ราว 2 ล้านคน เด็กเยอรมัน 1.4 ล้านคนมีอาการ Eating disorder หรือความผิดปกติในการกิน ผลกระทบสำคัญคือรัฐบาลมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคอันเกิดจากการกินทำผิดหลักโภชนาการ และการไม่ออกกำลังกายถึง 7 หมื่นล้านยูโร (กว่า 3 หมื่น 5 พันล้านบาท)

รัฐบาลกลางของเยอรมัน (จำ) ยอมทุ่มเงินราว 30 ล้าน ยูโร หรือราวๆ กว่า 150 ล้านบาท เพื่อลดโรคอันเกิดจากน้ำหนักเกินของคนเยอรมัน ในสองปีข้างหน้านี้

งานนี้เขาทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงสุขภาพ และกระทรวงชื่อแปลกๆ “กระทรวงอาหาร การเกษตร และคุ้มครองผู้บริโภค” โดยมีทั้งการทำงานกับโรงเรียน เช่น การกำหนดอาหารกลางวัน การเลือกอาหารกินเป็น กีฬา การทำงานกับอุตสาหกรรมอาหาร ที่ให้พิจารณางดการโฆษณาอาหารหวานๆ ที่มีเด็กเป็นกลุ่มเป้าหมาย การไม่ใช้นางแบบที่ผอมๆ ที่ดูจะมีอาการ Anorexic การทำงานร่วมกับบริษัทเกม ว่าควรจะสร้างเกมที่ส่งเสริมการเคลื่อนไหวของร่างกายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีการทำงานเรื่องฉลากอาหาร และการจูงใจให้คนออกกำลังกายมากขึ้นอีกด้วย  

ดูเหมือนรัฐบาลกลางของเยอรมันจะใช้ไม้นวมเข้าจัดการเรื่องน้ำหนักเกิน โดยดูจากการเปลี่ยนชื่อโครงการจาก Fit not Fat เป็น German In Form  ซึ่งพรรคกรีน ฝ่ายค้านในสภาบุนเดสท้าก (Bundestag) ถึงกับกล่าวว่าเป็นการทำงานตามระบบราชการอันปราศจากผลในทางปฏิบัติ (แอ็กชั่น) ที่เป็นรูปธรรม

อืมม์… ตกลงพรรคกรีน เขาว่ากระทบกระเทียบเฉพาะรัฐบาลเยอรมันใช่มั้ย รัฐบาลกะราชการไทยไม่เกี่ยว เข้าใจถูกมั้ยอ่ะ?

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: