เด็กอ้วนเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าปกติ

เด็กอ้วนเสี่ยงต่อการเข้าสู่วัยรุ่น หรือวัยเจริญพันธุ์ได้เร็วกว่าเด็กปกติ สามารถมีประจำเดือนได้ตั้งแต่ 7-9 ขวบ

ทั้งนี้รายงานในวารสารกุมารแพทย์ชี้ให้เห็นว่าเด็กผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินนั้นมักจะเป็นสาวได้เร็วกว่าปกติ คือก่อนอายุ 10 ขวบ และเด็กเหล่านี้จะมีปัญหาการดื่ม และมีเพศสัมพันธ์เร็วกว่าเด็กอื่นๆ ทั้งนี้อาจจะเนื่องจากการเป็นสาวเร็วนั้นทำให้เด็กรู้สึกเครียดในระดับหนึ่ง เด็กเหล่านี้ยังเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ เช่น มะเร็งประเภทต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม

ในประเทศอังกฤษ เขายอมรับได้ว่าการเข้าสู่วัยรุ่นนั้นน่าจะมีอายุราว 10 ปีขึ้นไป แต่ Dr Joyce Lee และคณะวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่าเด็กที่อ้วนมากๆ ตั้งแต่เป็นทารกมักจะเข้าสู่วัยรุ่นตอนอายุ 9 ขวบ

ไขมันกับฮอร์โมน

นักวิจัยติดตามชีวิตของเด็กหญิง 354 คนตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จนถึงอายุ 12 ปี พบว่าครึ่งหนึ่ง (168 คน) มีพัฒนาการเข้าสู่วัยรุ่น (มีหน้าอก) ตั้งแต่ฉลองวันเกิดอายุ 9 ขวบเลยทีเดียว โดยเด็กๆ หลายคนมีค่า BMI ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ความอ้วน อยู่ในระดับสูงตลอดเวลาที่อยู่ในวัยเด็ก

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการตามผลของงานวิจัยของ University of Bristol ในอังกฤษ ซึ่งเผยแพร่ในปี 2000 ว่าเด็กผู้หญิง 1 ใน 6 คนเข้าสู่วัยรุ่นตอนอายุ 8 ขวบ ซึ่งเร็วกว่าแม่พวกเขาถึง 18 เดือน 

คำอธิบายหนึ่ง เกี่ยวกับการเข้าสู่วัยรุ่นก่อนวัยอันควรนี้ อาจจะเกิดจากฮอร์โมนเล็ปติน ซึ่งสร้างจากไขมันในร่างกาย

ผู้วิจัยยังไม่ได้สรุปแน่ชัดว่าการเป็นสาวเร็วนั้นทำให้อ้วน หรือความอ้วนทำให้เป็นสาวเร็ว แต่งานวิจัยชี้ว่า มีหลักฐานพอที่จะบอกว่า ความอ้วนนั้นทำให้เด็กๆ เป็นสาวเร็วขึ้น

ขณะนี้นักวิจัยที่สถาบัน Karolinska กำลังศึกษาว่าสัตว์ทดลองที่ถูกให้อาหารมากๆ นั้นสร้างฮอร์โมนเพศมากขึ้น และนำไปสู่การเป็นวัยรุ่นเร็วขึ้นหรือไม่ 

Helen Crocker, นักวิจัยด้านโภชนาการที่ University College London กล่าวว่า: “เราพบเด็กผู้หญิงอายุ 7-9 ขวบ มีประจำเดือนแล้ว และเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งน่าจะทำให้เด็กๆ เหล่านี้กังวลได้”

“นี่เป็นเหตุผลที่ดีที่จะจัดการกับปัญหาเด็กอ้วน จากมุมมองที่กว้างขึ้น” 

http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/6410961.stm

Advertisements
%d bloggers like this: