โค้กรสไหนป้องกันการตั้งครรภ์ได้?

ภาพผู้เคยได้รับรางวัลโนเบล วิลเลียม ลิปส์คอมบ์ (William Lipscomb) (คนซ้าย) และ เบนัวต์ มองเดลโบรต์ (Benoit Mandelbrot) ผู้คิดวิธีการคำนวณเรขาคณิตเศษส่วน (fractals) ดื่มโค้กเพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้ได้รับรางวัล อิ๊ก โนเบล สาขาเคมีปีนี้

อิ๊ก โนเบล เป็นรางวัลที่คนอ่านจะรู้สึก “ขำๆ แล้วทำให้คิด” กับงานวิจัยเรื่องที่คนคาดไม่ถึง ซึ่งแจกกันมาปีนี้เป็นปีที่ 18 แล้ว ปีนี้ อิ๊ก โนเบล (เข้าใจว่ามาจากงานวิจัยที่ดีๆ แต่ถูก Ignore) ประกาศให้งานวิจัยสองชิ้นที่ได้รับการตีพิมพ์ในช่วงยุค 80s ได้รับรางวัลสาขาเคมี คือเรื่องการใช้โค้กในการคุมกำเนิด โดยผู้ได้รับรางวัลมีสองกลุ่ม ทั้งจากฝั่งอเมริกา และอีกกลุ่มจากไต้หวัน

เดบอร่าห์ แอนเดอร์สัน ซึ่งทำงานห้องแล็ปการคุมกำเนิด ของโรงเรียนแพทย์ ฮาร์เวิร์ด นำเอาข้อสังเกตจาก ชารี อุมปิแอร์ นศ. แพทย์ จากเปอร์โตริโก ซึ่งตอบคำถาม “ที่โรงเรียนสตรีคาธอลิค ในเปอร์โตริโก คุมกำเนิดกันอย่างไร?” ว่า “เอาโค้กมาล้าง” จากจุดนี้เอง ทำให้แอนเดอร์สันนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับ โจ ฮิลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช

การใช้โค้กเพื่อคุมกำเนิดนั้น เป็นวิถีชาวบ้านที่ใช้กันในช่วง 1950s – 1960s ซึ่งเป็นช่วงที่มีวิธีการคุมกำเนิดไม่มากนัก ซึ่งเชื่อกันว่ากรด คาร์บอนิค ในโค้ก สามารถฆ่าสเปิร์ม โดยใช้วิธีเขย่าแล้วปล่อยให้โค้กพุ่งออกจากขวด”

แอนเดอร์สัน อุมปิแอร์ และฮิลล์ ทดลองด้วยการใช้โค้กชนิตต่างๆ กับเชื้ออสุจิ จากการทดสอบพบว่า อสุจิในหลอดทดลองที่เติม ไดเอ็ต โค้ก จะตายเรียบภายใน 1 นาที ส่วนอสุจิ 41% ในหลอดที่มีนิวโค้ก จะยังว่ายน้ำเล่นอยู่ต่อไป

คณะนักวิจัยชุดนี้ระบุว่า ควรคิดให้ดีกับการใช้ไดเอ็ต โค้กคุมกำเนิด เพราะสเปิร์มสามารถว่ายน้ำเข้าไปพบกับไข่ได้ในเสี้ยววินาที ซึ่งก็เร็วกว่าการเปิดกระป๋องไดเอ็ต โค้กมากมายนัก

อย่างไรก็ดีงานวิจัยของ ชวง เย่ หง (ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัย Taipei Medical University) และคณะ (C.Y. Hong (洪傳岳), C.C. Shieh (謝茶唱), P. Wu (吳珮芬) and Benjamin Chiang (姜必寧) ก็พบว่าเครื่องดื่มจำพวกโคล่า ไม่ได้สามารถฆ่าสเปิร์มได้ โดยทดสอบการเคลื่อนไหวของสเปิร์มใน โค้ก โค้กไร้คาเฟอีน นิว โค้ก ไดเอ็ต โค้ก และเป๊บซี่ โคล่า ด้วยการศึกษาแบบ Trans membrane migration ซึ่งพบว่าไม่สามารถจะลดความเคลื่อนไหวของสเปิร์มได้ งานวิจัยชิ้นนี้จึงขัดแย้งกับงานของ แอนเดอร์สัน อุมปิแอร์ และฮิลล์ แต่คณะกรรมการอิ๊ก โนเบลก็ให้รางวัลทั้งคู่

เอ่อ… สรุปว่าอะไรดีล่ะเนียะ?

โค้กที่ขายในอเมริกา เปอร์โตริโก้ กับในไต้หวัน เป็นคนละสูตรกัน?

การดื่มไดเอ็ต โค้ก (ที่ตอนนี้แปลงเป็น โค้ก ซีโร่) อาจเป็นการดื่มด่ำกับสารชะลอการเคลื่อนไหวสเปิร์ม?

อ้างอิง
Sharee A. Umpierre, Joseph A. Hill, and Deborah J. Anderson (1985). “Effect of ‘Coke’ on Sperm Motility,” New England Journal of Medicine, vol. 313, no. 21, p. 1351.

Hong, CY, Shieh, CC, Wu, P, & Chiang, BN (1987). The spermicidal potency of Coca-Cola and Pepsi-Cola. Human & Experimental Toxicology [HUM. TOXICOL.]. Vol. 6, no. 5, pp. 395-396. .

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: