โฆษณาโค้กยุคสงครามเย็น (4)

I'd lilke to buy the World a Coke
I’d lilke to buy the World a Coke

ช่วงสงครามเย็น ที่อเมริกากับสหภาพโซเวียตทำสงครามแย่งประชาชน ด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ และให้ความช่วยเหลือประเทศด้อยพัฒนาแข่งกัน อย่างเอาเป็นเอาตายในเอเชีย แอฟริกา ลาตินอเมริกา ด้วยการโปรโมตเรื่อง “การพัฒนาประเทศ”

ปี  1971 โค้กมีโฆษณาชิ้นนึงที่ดูเหมือนจะทำให้โลกทั้งโลกเป็นหนึ่งเดียว นั่นคือชุด I’d like to buy the World a Coke ซึ่งได้อิทธิพลจากการเปลี่ยนมุมมองโค้กเดิมที่ว่า “Things Go Better With Coke” มาเป็น “It’s the Real Thing”

โฆษณาชุดนี้ได้ไอเดียจาก Bill Backer ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ บริษัทโฆษณาแม็คแคน อีริคสัน ซึ่งดูแลลูกค้าคือ โค้ก เดินทางไปลอนดอน เพื่อพบกับนักแต่งเพลงสองคนคือ Billy Davis และ Roger Cook แต่ปรากฏว่าเครื่องบินไม่สามารถลงจดที่สนามบินฮีธโธรว์ได้ เพราะหมอกลงจัด จนเครื่องต้องบินไปลงจอดที่สนามบินแชนนอน ที่ประเทศไอร์แลนด์ แทน

คืนที่ลงจอดนั้น ผู้โดยสารไม่ค่อยจะแฮปปี้เท่าไหร่ ต้องค้างคืนที่ไอร์แลนด์ด้วย แต่เมื่อรุ่งเช้า ผู้โดยสารที่ดูจะมาจากที่ต่างๆ กัน กลับมายืนพูดคุยกัน บอกกันว่า Let’s have a coke หรือ Let’s keep each other company for a little while Backer จึงคิดว่า โค้กเป็นอะไรที่มากกว่าเครื่องดื่มแล้ว ดูเหมือนโค้กจะเป็นอะไรที่ทำให้คนได้พูดคุยกันสักพักนึง

เมื่อเขาเดินทางไปลอนดอน ผ่านเมืองลิเวอร์พูล เพราะหมอกที่ลอนดอนยังไม่จาก เขาได้พบกับทีมแต่งเพลง Davis และ Cook ว่า เขาไม่รู้เหมือนกันว่าเพลงจะร้องว่าอะไรบ้าง แต่เขารู้ว่าตอนจบจะต้องลงด้วยประโยคนี้ 

I’d like to buy the world a Coke and keep it company

ครั้งแรกที่เปิดเพลงนี้เป็นเพลงโฆษณาโค้กตอนต้นปี 1971 ในอเมริกา ดูเหมือนจะไม่มีใครชอบ แต่แล้ว Backer ก็ขอให้โค้กลงทุนเอาเพลงนี้ไปทำเป็นโฆษณาในทีวี โดยโค้กให้งบมา $250,000 ในการผลิต

โฆษณาทีวีนี้ ถูกนำไปโฆษณาครั้งแรกในยุโรป แล้วไปอเมริกา จำได้ว่าเมืองไทยก็เอาโฆษณาชิ้นนี้มาฉายด้วยเหมือนกัน สงสัยเพราะมีขวดโค้กที่เป็นภาษาไทยปรากฏอยู่ด้วย

ไม่รู้เหมือนกันว่าเพลงหรือโฆษณาที่คนติดใจ แต่ในอเมริกา มีคนดูทีวีขอเพลงตามสถานีวิทยุให้เปิดเพลง I’d like to buy the world a Coke ด้วยแหละ

ข้างล่างนี้ตัวอย่างปกแผ่นเสียง ซิงเกิ้ล เพลง I’d like to buy the world a Coke ซึ่ง The New Seekers นำมาเผยแพร่ พร้อมเพลง What have they done to my song, ma? (เค้าทำไรกะเพลงของฉันอ่ะ แม่) ที่ดูๆ จะเป็นการประชด เหมือนกับว่า เอาเพลง I’d like to teach the World to sing ไปแปลงเป็นเพลงขายน้ำอัดลมไปซะแร้ว

The New Seekers: ผู้ร้องเพลงโฆษณาคลาสสิกของโค้ก
The New Seekers: ผู้ร้องเพลงโฆษณาคลาสสิกของโค้ก

อืมม์… เกาะกระแสโลก กระแสการเมืองยุคสงครามเย็นได้อีกแล้วนะฮ้า พี่โค้ก

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “โฆษณาโค้กยุคสงครามเย็น (4)”

  1. หนุ่ย Says:

    น่าดูจังนะครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: